Red Purple Black

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH CÚM DO CORONA VIRUS MỚI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH CÚM DO CORONA VIRUS MỚI

Bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, do một loại virus mới novel corona gây ra. Chủng virus này hoàn toàn mới đến nỗi nó còn chưa được đặt tên.

TRIỆU CHỨNG
Có cùng họ với các chủng virus corona nên bệnh cũng có những triệu chứng ban đầu tương tự như: ho khan, sốt và khó thở. Dường như là nhiều người có triệu chứng rất nhẹ và có lẽ họ cũng chẳng cần phải đến bệnh viện hay cần nhập viện. Chúng tôi chỉ biết đến những ca nặng khi mà những bệnh nhân đó bị viêm phổi do siêu vi và phải đến bệnh viện, và tất cả những ca tử vong đều nằm trong số bệnh nặng này.

CÁC CA NHIỄM BỆNH ĐƯỢC XÁC ĐỊNH Ở ĐÂU?
Chủng virus corona mới này thường gây bệnh ở các loài động vật và được xác định nguồn lây từ một khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán. Cho đến nay chúng ta đều được biết tất cả các ca nhiễm bệnh đều xuất phát từ Vũ Hán. Một vài ca được phát hiện ở vài nơi khác như Thái Lan, Nhật Bản… nhưng thực tế họ không mắc bệnh ở những quốc gia này mà họ nhiễm virus này ở Vũ Hán và di chuyển đến những nơi khác.

CÓ NÊN QUÁ LO LẮNG VỀ DỊCH BỆNH?
Ở Trung Quốc, hầu hết các ca nhiễm bệnh phải nhập viện là người lớn trên 40 tuổi, có 1 ca nhỏ nhất là trẻ em ở độ tuổi 13-14. Dường như bệnh không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Những trường hợp tử vong đều xảy ra với những người có bệnh nền sẵn như: tim mạch, ung thư…
Cơ bản là do hệ thống miễn dịch của những người này yếu nên khó chống chọi lại khi virus tấn công vào cơ thể.

LOẠI VIRUS NÀY LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?
Loại virus corona mới này vừa được xác định lây từ người sang người.
Ban đầu người ta hy vọng loại virus này chỉ lây từ động vật như những chủng virus corona khác. Thực tế giờ đây loại virus này được biết rằng sẽ lây nhiễm từ người này sang người khác. Bởi vì khi chợ đã đóng cửa một thời gian nhưng các ca nhiễm bệnh ở những người sống gần đó vẫn tiếp tục được phát hiện.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆN CÓ
Thực tế thì không có bất cứ một phương pháp điều trị nào đối với bệnh này.
Vì căn bệnh này do virus gây ra nên không thể điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có tác dụng điều trị các bệnh do virus gây ra.
Người bệnh thật sự cần điều trị thuốc kháng virus, nhưng không có thuốc điều trị cúm nào mà chúng ta đang có hiện nay có tác dụng đối với virus corona này, bởi vì virus corona hoàn toàn khác với virus cúm. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta không có thuốc nào điều trị cho bệnh này.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH DỊCH LẦN NÀY SO VỚI NHỮNG ĐỢT DỊCH TRONG QUÁ KHỨ
Đây là dịch bệnh đáng sợ, vì nó được gây ra bởi một chủng virus hoàn toàn mới nên chúng ta không lường trước được nó sẽ tiến triển thế nào. Nhưng tôi phải nói rằng chúng ta có lẽ nên đặt nó vào hoàn cảnh của những đợt dịch trước. Tôi đã đến Sieria Leone để hỗ trợ Tây Phi trong đợt dịch Ebola, đợt dịch đã lấy đi hơn một nửa sinh mạng của số người nhiễm bệnh. Đại dịch SARS năm 2002 cũng do chủng virus corona gây ra đã gây ra sự hoảng loạn toàn cầu vì nó chưa từng xảy ra trước đó, tỉ lệ tử vong của cơn đại dịch SARS đó cũng khoảng 10%. Giờ đây, chúng ta đang nói về tỉ lệ tử vong 2% của đợt dịch virus corona này, một con số khá khiêm tốn. Chúng ta cũng thấy đa số các trường hợp tử vong đến từ những người không đủ sức đề kháng hoặc có bệnh nền sẵn. Tỉ lệ tử vong của bệnh dịch này tương đương với tỉ lệ tử vong do nhiễm cúm. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh này để ứng phó.

Video clip hoạt động

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Hội trại Tiếp bước cha anh


Hình ảnh từ thư viện

Banner liên kết

bannerbogiaoduc so-gddt-qn
logo storevietnam logo
Untitled-1

.

Số liệu thống kê

Các thành viên : 243
Nội dung : 661
Liên kết web : 1
Số lần xem bài viết : 697546
Hiện có 10 khách Trực tuyến