Red Purple Black

Bài viết - Từ Internet

Cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng virus Corona

  • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
  • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước.
  • Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
  • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
  • Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.
  • Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.
 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH CÚM DO CORONA VIRUS MỚI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH CÚM DO CORONA VIRUS MỚI

Bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, một trong những thành phố lớn của Trung Quốc, do một loại virus mới novel corona gây ra. Chủng virus này hoàn toàn mới đến nỗi nó còn chưa được đặt tên.

TRIỆU CHỨNG
Có cùng họ với các chủng virus corona nên bệnh cũng có những triệu chứng ban đầu tương tự như: ho khan, sốt và khó thở. Dường như là nhiều người có triệu chứng rất nhẹ và có lẽ họ cũng chẳng cần phải đến bệnh viện hay cần nhập viện. Chúng tôi chỉ biết đến những ca nặng khi mà những bệnh nhân đó bị viêm phổi do siêu vi và phải đến bệnh viện, và tất cả những ca tử vong đều nằm trong số bệnh nặng này.

CÁC CA NHIỄM BỆNH ĐƯỢC XÁC ĐỊNH Ở ĐÂU?
Chủng virus corona mới này thường gây bệnh ở các loài động vật và được xác định nguồn lây từ một khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán. Cho đến nay chúng ta đều được biết tất cả các ca nhiễm bệnh đều xuất phát từ Vũ Hán. Một vài ca được phát hiện ở vài nơi khác như Thái Lan, Nhật Bản… nhưng thực tế họ không mắc bệnh ở những quốc gia này mà họ nhiễm virus này ở Vũ Hán và di chuyển đến những nơi khác.

CÓ NÊN QUÁ LO LẮNG VỀ DỊCH BỆNH?
Ở Trung Quốc, hầu hết các ca nhiễm bệnh phải nhập viện là người lớn trên 40 tuổi, có 1 ca nhỏ nhất là trẻ em ở độ tuổi 13-14. Dường như bệnh không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Những trường hợp tử vong đều xảy ra với những người có bệnh nền sẵn như: tim mạch, ung thư…
Cơ bản là do hệ thống miễn dịch của những người này yếu nên khó chống chọi lại khi virus tấn công vào cơ thể.

LOẠI VIRUS NÀY LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?
Loại virus corona mới này vừa được xác định lây từ người sang người.
Ban đầu người ta hy vọng loại virus này chỉ lây từ động vật như những chủng virus corona khác. Thực tế giờ đây loại virus này được biết rằng sẽ lây nhiễm từ người này sang người khác. Bởi vì khi chợ đã đóng cửa một thời gian nhưng các ca nhiễm bệnh ở những người sống gần đó vẫn tiếp tục được phát hiện.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆN CÓ
Thực tế thì không có bất cứ một phương pháp điều trị nào đối với bệnh này.
Vì căn bệnh này do virus gây ra nên không thể điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có tác dụng điều trị các bệnh do virus gây ra.
Người bệnh thật sự cần điều trị thuốc kháng virus, nhưng không có thuốc điều trị cúm nào mà chúng ta đang có hiện nay có tác dụng đối với virus corona này, bởi vì virus corona hoàn toàn khác với virus cúm. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta không có thuốc nào điều trị cho bệnh này.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH DỊCH LẦN NÀY SO VỚI NHỮNG ĐỢT DỊCH TRONG QUÁ KHỨ
Đây là dịch bệnh đáng sợ, vì nó được gây ra bởi một chủng virus hoàn toàn mới nên chúng ta không lường trước được nó sẽ tiến triển thế nào. Nhưng tôi phải nói rằng chúng ta có lẽ nên đặt nó vào hoàn cảnh của những đợt dịch trước. Tôi đã đến Sieria Leone để hỗ trợ Tây Phi trong đợt dịch Ebola, đợt dịch đã lấy đi hơn một nửa sinh mạng của số người nhiễm bệnh. Đại dịch SARS năm 2002 cũng do chủng virus corona gây ra đã gây ra sự hoảng loạn toàn cầu vì nó chưa từng xảy ra trước đó, tỉ lệ tử vong của cơn đại dịch SARS đó cũng khoảng 10%. Giờ đây, chúng ta đang nói về tỉ lệ tử vong 2% của đợt dịch virus corona này, một con số khá khiêm tốn. Chúng ta cũng thấy đa số các trường hợp tử vong đến từ những người không đủ sức đề kháng hoặc có bệnh nền sẵn. Tỉ lệ tử vong của bệnh dịch này tương đương với tỉ lệ tử vong do nhiễm cúm. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh này để ứng phó.

 
 

BỘ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH KÊU GỌI TOÀN DÂN PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA MÙA LỄ HỘI

Vào ngày 31/01/2020 công điện phát đi từ Bộ VHTT & DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ ký đã được gửi đến toàn dân. Theo đó, công điện với nội dung được phổ biến như sau:

"Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo:

1. Tạm dừng tổ chức các Lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

2. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động du xuân, lễ hội.

5. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích."

bitis_bo_van_hoa_the_thao_va_du_lich_keu_goi_toan_dan_phong_chong_dich_corona_mua_le_hoi01Nội dung công điện do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ ký đã được gửi đến toàn dân

Đây là công điện được phát đi khi cả nước đang bước vào thời gian diễn ra lễ hội lớn nhất trong năm, kéo dài từ Nam ra Bắc. Vì thế, việc chỉ đạo, kêu gọi toàn dân thực hiện theo công điện này là hết sức cần thiết khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, môi trường lễ hội, tụ tập đông người chính là điều kiện cực kỳ thuận lợi để virus phát tán.

 
 

CẨM NANG PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIRUS CORONA: 7 BƯỚC CẦN LÀM NGAY

Trong bối cảnh dịch virus Corona (2019-nCoV) đã xuất hiện ở Việt Nam, điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, loại sạch mầm bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

bitis_cam_nang_phong_tranh_lay_nhiem_virus_corona_7_buoc_can_lam_ngay01Rửa tay là một trong số các bước cần làm để phòng ngừa dịch bệnh trong bối cảnh dịch virus Corona diễn biến phức tạp. 


1. Vệ sinh các thiết bị công nghệ

Bạn có biết là điện thoại có nhiều vi trùng hơn cả bệ toilet? Đó là bởi tay bạn thường xuyên chạm vào điện thoại ngay cả khi vừa mở vừa, ăn uống hay cầm vào tay vịn trên các phương tiện giao thông công cộng. Thêm vào đó, các loại dầu trên da cũng khiến vi khuẩn phát triển mạnh.

bitis_cam_nang_phong_tranh_lay_nhiem_virus_corona_7_buoc_can_lam_ngay02Cần vệ sinh các thiết bị công nghệ phòng dịch bệnh.

Hãy hình thành thói quen hàng ngày vệ sinh tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động và bàn phím, hạn chế cho người khác mượn trong giai đoạn này bởi virus Corona có thể lây lan nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi khi sử dụng các thiết bị này.

2. Dùng máy làm sạch không khí/mở cửa sổ thông thoáng

Máy làm sạch không khí cũng có thể có ích trong thời gian dịch bệnh này. Phần lớn các máy làm sạch không khí lọc các phần tử lớn như mạt bụi và phấn hoa giúp giảm nguy cơ hít phải những phần tử có thể gây ho.

Nếu gia đình có máy lọc HEPA, máy lọc này có thể lọc các hạt có kích thước nhỏ khoảng 0,3 micron, trong đó có nhiều vi khuẩn và một số virus.

Một số loại máy lọc cũng có thể làm được nhiều hơn thế, trong đó có máy lọc có thể giải phóng vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe hay còn gọi là lợi khuẩn vào không khí và các bề mặt trong nhà. Những lợi khuẩn này có thể góp phần ngăn chặn vi khuẩn và virus không có lợi.

3. Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Rửa tay đúng cách là thói quen thiết yếu cần được hình thành, đặc biệt với trẻ nhỏ. Để khắc sâu thói quen này, nên gắn một bảng quy trình rửa tay chi tiết trên bồn rửa tay.

Bạn cũng có thể dùng hộp đựng xà phòng tự động để giảm thiểu tiếp xúc với tay bẩn.

4. Lau dọn thường xuyên, đặc biệt là với các khu vực đi lại liên tục ở trong nhà

Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là nếu các thành viên trong gia đình thường về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn bè và người thân đến thăm nhà trong mùa lễ hội.

bitis_cam_nang_phong_tranh_lay_nhiem_virus_corona_7_buoc_can_lam_ngay03Nên thường xuyên lau dọn nhà cửa, nhất là những nơi nhiều người di chuyển.

Để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh, hãy đảm bảo nhà được hút bụi và thường xuyên lau dọn, trong đó có lau sạch các tay nắm cửa ra vào bằng dung dịch nước ấm và muối trắng (1/2 cốc cho - đừng quên các núm cửa! - với dung dịch nước ấm và giấm trắng (1/2 cốc cho 3-4 lít nước). Axit axetic trong giấm trắng sẽ diệt các vi khuẩn và virus.

5. Vệ sinh đồ đạc làm từ vải bằng nhiệt

Làm sạch sofa, thảm bằng công nghệ steam cleaning (công nghệ hóa hơi nước) nếu có nhiều người sử dụng thường xuyên trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Công nghệ này giúp khử mùi và vệ sinh những đồ dùng này mà không phải sử dụng hóa chất.

ương tự, nếu có khăn tay hoặc khăn bếp thường xuyên được nhiều người sử dụng, hãy giặt chúng bằng nước thật nóng, từ 60 độ C trở lên ít nhất 1 lần một tuần để loại bỏ vi khuẩn phát triển mạnh trên những bề mặt ẩm ướt.

6. "Cách ly" túi, giày và quần áo

Bởi túi, giày và quần áo bạn mặc đi ra ngoài đã tiếp xúc với nhiều người nên có thể là đã bị bắn các dịch do ho hoặc hắt hơi. Do đó, các vật dụng này cần được làm sạch thường xuyên và bảo quản đúng cách.

Dành riêng một ngăn tủ để chứa tất các túi xách gần cửa vào. Ngoài ra, nên có chỗ để cất giày dép, đồ bẩn cần giặt thay vì để đồ lung tung trong nhà.

7. Sử dụng khăn lau kháng khuẩn

Rửa tay bằng nước nóng và xà phòng là cách tốt nhất để loại bỏ các chất bẩn nhưng không phải lúc nào cũng sẵn có. Trong trường hợp đó, khăn lau kháng khuẩn là lựa chọn thích hợp.

Khi mua khăn lau, cần chú ý vật liệu để làm khăn lau. Nếu làm từ polyester, khăn lau cần tới hàng trăm năm để phân hủy cũng như có thể gây tắc nghẽn và ô nhiễm. Nên chọn khăn làm từ vật liệu có thể phân hủy, như khăn lau từ các sợi gỗ.

Ngoài ra có thể sử dụng nước rửa tay. 

Theo Báo Lao Động - nguồn @Laodong.vn


 

 
 

Nước khoáng Lavie 100% từ thiên nhiên

Nước khoáng thiên nhiên chứa Cacbon Dioxit (Carbonated natural mineral water): loại nước này trước khi xử lý và đóng chai sẽ được nạp thêm một lượng cacbon dioxit (CO2) thực phẩm.

Đọc thêm...

 
 

Các bài viết khác...

Video clip hoạt động

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Các hoạt động của trường


Hình ảnh từ thư viện

Banner liên kết

bannerbogiaoduc so-gddt-qn
logo storevietnam logo
Untitled-1

.

Số liệu thống kê

Các thành viên : 243
Nội dung : 661
Liên kết web : 1
Số lần xem bài viết : 697524
Hiện có 9 khách Trực tuyến